สวัสดีครับ... วันนี้เรามาทำความรู้จักกับการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคสามัญกันนะครับ...
- โรคกระเพาะอาหาร
- ขมิ้นชัน ใช้เหง้าแก่บดเป็นผง ปั้นเป็นลูกกลอนหรือบรรจุแคปซูล ทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง
- อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด
- ขมิ้นชัน ใช้ขมิ้นชันตากแห้ง บดเป็นผง ปั้นเป็นลูกกลอนทานครั้งละ 2 - 3 เมตร วันละ 4 ครั้ง หรือบรรจุแคปซูล 250 มิลลิกรัม ทานครั้งละ 2 เม็ด วันละ 4 ครั้ง
- ขิง ใช้เหง้าแก่ขนาดหัวแม่มือ ทุบให้แตก ต้มน้ำดื่ม
- กานพลู ใช้ดอกแห้ง 5 - 8 ดอก ต้มหรือบดเป็นผงชงน้ำดื่ม
- กระเทียม ทานกระเทียมสด 5 - 7 กลีบหลังอาหาร
- ท้องผูก
- แมงลัก ใช้เม็ดแมงลัก 1 - 2 ช้อนชา แช่น้ำอุ่น 1 แก้ว จนพองเต็มที่ ทานก่อนนอน
- อาการท้องเสีย
- ฝรั่ง ใช้ใบแก่ 10 - 15 ใบ ปิ้งไฟ ชงน้ำดื่ม
- ฟ้าทะลายโจร บดใบแห้งเป็นผง ปั้นลูกกลอน ทานครั้งละ 1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง หรือดองเหล้า 7 วัน กรองเอาน้ำดื่ม
- อาการคลื่นไส้ อาเจียน
- ขิง ใช้เหง้าสดขนาดหัวแม่มือ ทุบให้แตกต้มน้ำดื่ม
- อาการไอ ระคายคอจากเสมหะ
- ใช้ขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว หรือคั้นน้ำผสมเกลือจิบบ่อย ๆ
- อาการขัดเบา
- ตะไคร้ ใช้ต้นแก่ซอยเป็นแว่น 1 กำมือ ต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยชา
- แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก
- บัวบก เอาใบสดตำคั้นน้ำ ชโลมแผลให้ชุ่มแล้วทาต่อวันละ 4 ครั้ง
- อาการแพ้จากแมลงสัตว์กัดต่อย
- ตำลึง นำใบสด 1 กำมือตำแล้วพอกไว้
- เสลดพังพอน นำใบสด 1 กำมือตำแล้วพอกไว้
- ลมพิษ
- พลู นำใบสด 1 - 2 ใบ ตำผสมกับเหล้าขาวทา
- อาการเคล็ดขัดยอก
- ไพล นำไพล 2 กิโลกรัม ทอดในน้ำมันพืช 1 กิโลกรัม แล้วเอาไพลออก ใส่กานพลูผงลงไปอีก 4 ช้อนชา ทอดต่อ 10 นาที กรองแล้วรอจนอุ่นใส่การบูรลงไป 4 ช้อนชา ทานวดเช้าเย็นหรือเวลาปวด
- ไข้
- ฟ้าทะลายโจร นำใบแห้งบดละเอียด ทำเป็นลูกกลอน ทานครั้งละ 1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง หรือดองเหล้า 7 วัน ทานครั้งละ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 - 4 ครั้งก่อนอาหาร
- บอระเพ็ด นำต้นสด 40 กรัม ตำคั้นเอาน้ำดื่มหรือต้มกับน้ำ 3 ส่วน เคี่ยวเหลือ 1 ส่วน ทานเช้าเย็น
ประเทศไทยได้มีการนำสมุนไพรมาใช้ในการบำบัดรักษาความเจ็บป่วยมาแต่โบราณกาลซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้คนในสมัยก่อนสามารถดำรงอยู่ได้ แม้จะไม่มียาแผนปัจจุบันใช้เลยก็ตาม ความรู้ในการใช้สมุนไพรได้สั่งสมต่อเนื่องกันมาช้านานในลักษณะของภูมิปัญญาไทยและภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งมีความแตกต่างกันไปบ้างในแต่ละภูมิภาค เราในฐานะลูกหลานควรหันมาสนใจและร่วมกันอนุรักษ์ภูมิปัญญานี้ไว้......
ที่มา : สำนักพิมพ์เกษตรกรรมธรรมชาติ. คู่มือพึ่งตนเอง(ฉบับกระเป๋า).กรุงเทพฯ : รุ่งเรืองสาส์นการพิมพ์. 2547.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น