สวัสดีครับ...วันนี้ผมมาเสนอไอเดียให้กับเพื่อน ๆ ในเรื่องการปลูกผักสวนครัวไว้ทานเองนะครับ ซึ่งการปลูกพืชผักสวนครัวในกระถางนี้เป็นการใช้พื้นที่ว่างให้เป็นประโยชน์ และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วยนะครับ
ถามว่าถ้าหากเพื่อน ๆ ต้องการทำอาหารที่ต้องใช้ผักเป็นส่วนประกอบ แต่ว่าเราจำเป็นต้องใช้เพียงนิดหน่อยแต่เวลาไปซื้อขอซื้อสักนิดหน่อยจะเป็นการลำบากไหมครับ ทั้งเป็นการเสียเวลา ค่าเดินทาง แต่หากเพื่อน ๆ มีพื้นที่ว่าง ๆ หลังบ้าน ระเบียง หน้าบ้าน หน้าห้อง ทางเดิน ใต้ต้นไม้ และอื่น ๆ เรามาปลูกพืชผักสวนครัวไว้ทานเองกันดีกว่าครับ...
1. ก่อนอื่นก็ต้องรู้ว่าเราใช้ผักสวนครัวอะไรบ้าง พืชที่เหมาะกับการปลูกในภาชนะ ควรเป็นพืชผักที่หยั่งรากตื้น ไม่เกิน 10 เซนติเมตร เช่น สาระแหน่ ผักชีฝรั่ง หอมแบ่ง (หอมแดงหรือต้นหอม) แมงลัก โหระพา กะเพรา ตำลึง ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน กระชาย ข่า ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู มะเขือเทศต่างๆ2. เตรียมภาชนะ ภาชนะที่ใช้ในการปลูกผักสวนครัว อาจใช้ภาชนะที่ชำรุดหรือแตกหักเล็กน้อยได้ เช่น ถังน้ำที่รั่ว กะละมังที่แตก โดยเลือกภาชนะที่มีขนาดไม่เล็กจนเกินไป และเจาะรูที่ก้นภาชนะเพื่อไม่ให้น้ำขัง
3. เตรียมดิน เนื่องจากดินปลูกพืชผักในกระถางอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด ดินปลูกจึงควรมีลักษณะร่วนโปร่ง อุ้มน้ำ หรือเก็บความชื้นได้ดี สามารถระบายน้ำ และถ่ายเทอากาศได้ดี ดินทั่วไปมีคุณสมบัติทางเคมี และทางกายภาพที่แตกต่างกันไป เพื่อให้เหมาะสมเป็นเครื่องปลูกไม้กระถางจึงต้องมีการปรับปรุงคุณภาพโดยมีวัสดุอื่นๆ เป็นส่วนผสมดังนี้
- อินทรีวัตถุ ประกอบด้วย เศษซากใบไม้ผุ เปลือกไม้แห้ง แกลบ ขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวสับ ฟางข้าว และเปลือกทั่ว เป็นต้น
- ปุ๋ยคอก ประกอบด้วย ขี้วัว ขี้ควาย ขี้หมู ขี้ไก่ และขี้ค้างคาว เป็นต้น
- ทราย อิฐป่น และถ่านป่น
สูตรที่ 1
- ดินร่วน หรือดินร่วนปนทราย 2 ส่วน
- อินทรีวัตถุ 1 ส่วน
- ปุ๋ยคอก 1 ส่วน
- ดินร่วน 1 ส่วน
- ทรายหยาบ 1 ส่วน
- ใบไม้ผุ 1 ส่วน
- ถ่านป่น 1/4 ส่วน
- ดินร่วน 1 ส่วน
- ทรายหยาบ 1 ส่วน
- ใบไม้ผุ 1 ส่วน
- ปุ๋ยคอก 1/4 ส่วน
สูตรที่ 4
- ดินเหนียว 2 ส่วน
- ขี้เถ้าแกลบ 1 ส่วน
- ปุ๋ยคอก 1 ส่วน
- เปลือกถั่ว 1 ส่วน
สำหรับการดูแลก็เหมือนกับการปลูกพืชผักทั่วไป คือ น้ำ แสงแดด ปุ๋ย (ควรเป็นชีวภาพ) นะครับ ...
(ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก ด้วยนะครับ)
ที่มา :
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น